วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

วิธีการทำถั่วกรอบเเก้วว
ส่วนผสม
1. ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ (300 กรัม)
2. น้ำตาลทราย (200 กรัม)
3. น้ำเปล่า (ถ้วยตวง)
4. เกลือ (1 ช้อนชา)
5. โอวัลติน (ช้อนโต๊ะพูน ๆ)
6. งาขาว ตามชอบ
วิธีการทำ
 1. นำน้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง โอวัลติน ใส่ในกระทะ ใช้ไฟปานกลางถึงแรงเล็กน้อยเคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15นาที) ให้คอยคนกันน้ำตาลติดกระทะ 
2. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้งหมด น้ำตาลจะตกทราย ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเยิ้มเล็กน้อย
3. เมื่อน้ำตาลเริ่มเยิ้มพอประมาณ ให้ใส่เกลือ ลงไป
4. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเยิ้มจนเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว ใช้ตะหลิวคนตลอด แล้วจึงใส่งาคลุกให้ทั่ว และปิดไฟ
5. ยกลงและเทลงในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากกัน รอจนเย็น กรอบ 
6.ใส่ถุง หรือขวดโหล ปิดให้สนิท พร้อมรับประทาน





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น